2011/Sep/23

 
ส่วนตัว นี่ถือว่าเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ที่ผมได้ไปเยือนประเทศมาเลเซีย.. ไม่รู้เพราะอะไร ผมหลงเสน่ห์มาเลเซียแบบแปลกๆ ทั้งคนอินเดียเดินที่กันขวักไขว่, ตึกสูงศิลปะแบบอิสลาม, คนจีน-คนแขก-และอีกหลายชนชาติอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน, ฯลฯ รู้สึกดีทุกทีที่ได้ไป
 
ครั้งนี้ผมได้ไปในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งค์ MAFIA FACTORY พาตุ๊กตาCE ซีรี่ย์01 ไปเปิดตัวและจัดจำหน่าย ภายในงาน Malaysia International Toys Fair 2011 ซึ่งจะเปิดขายอย่างเป็นทางการในบ้านเราเร็วๆนี้ ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อได้ที่ FB:CEPlanet
 
Malaysia International Toys Fair 2011 จัดขึ้นที่ Midvalley Exhibition Hall ภายในห้าง Midvalley อารมณ์คล้ายห้างซีคอนสแควร์บ้านเรา คือมีขนาดใหญ่, มีหลายๆห้างเชื่อมถึงกัน และอยู่ชานเมือง
 
หน้าตาประมาณนี้
 
 
ชั้นบนสุดของห้างจะเป็นโรงหนัง ฟู๊ดคอร์ท และก็มีร้านขายของขายแนวฮ็อบบี้ๆตามสูตร (มีร้านของเล่นหลายร้าน ที่ที่ผมมักแว๊บไปหลังกินข้าว, เข้าห้องน้ำ, และเวลาเหงาใจ)
 
*หลายคนถามผมเรื่องการซื้อ/ราคาของเล่นในมาเลเซีย ขอตอบตามความเข้าใจประมาณนี้คับ
ร้านเกือบทั้งหมดที่มี เข้าไปดูตามนี้ครับ Click ในมาเลเซียมีร้านของเล่นไม่เยอะ ส่วนใหญ่คือแผนกของเล่นที่อยู่ตามห้างทั่วไป ของเล่นก็เป็นตามกระแสทั่วไป แทบไม่มีสินค้าหรือShopของเล่นแนวดีไซเนอร์ทอยส์ ไม่มีความหลากหลายของสินค้า, ราคาขายไม่ซับซ้อน ไม่มีระบบ Showcase อย่างบ้านเรา ข้อดีที่มีก็คงเป็นสินค้าราคาปกติ ที่มีขายตามห้างหรือToy r'us จะราคาถูกกว่าบ้านเราประมาณ 20-30% เพราะกลไกทางด้านภาษีของบ้านเค้า สำหรับคอสินค้าประเภทยอดนิยมอย่าง Starwars, Ben10, MovieToys, Revoltech ฯลฯ น่าจะถูกใจ(แต่ไม่น่ามาก)
 
ซุ้มทางเข้างาน (ทางขวา- ดันจัดพร้อมกับงานWedding Fair  T-T)
 
ทางเข้าHall - มีการเก็บค่าผ่านประตูคนละ 2.5 RM (25 บาท)
 
 
 
 
อันนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานทีเดียว บูธ Toy Minister นิทรรศการโชว์งานCustom Toys ร่วมกันระหว่าง CE(THAILAND) และ Dweey (MALAYSIA) มีผู้คนให้ความสนใจใช้ได้ทีเดียว นอกจากนี้ภายในบูธยังมีงานโชว์ภาพถ่าย & illustrate และขายสินค้าแนว DesignerToy อีกด้วย ดูรูปเพิ่มที่นี่
 
 
โฉมหน้าบางส่วนจาก CE:Serie01
 
 
Toasterboys by Mongar Toys เพือน Platform toys จากอินโดนีเซีย
 
 
urban-cr3atures แก๊งค์กราฟฟิกจากมาเลเซีย
 
dooodolls มาเลเซีย
 
 
พี่พีท(คนไทย) เป็นอาร์สติสท์รับเชิญของ Newwebpick ไปนั่งเพ้นท์ลายเสื้อแบบสดๆในงาน ถือว่าเป็นบูธที่ฮ๊อตมากกกกกกกกกก บูธนึงทีเดียว
 
มาเลเซียมีนักเขียนการ์ตูนและการ์ตูนLocal เยอะม่าก!!
 
 
 
 
 
 
หนึ่งในผู้สนับสนุนงานหลักก็คือ อุปกรณ์เครื่องเขียนยี่ห้อ Sharpie ได้ปากกาเพอร์มาเน้นท์มาเขียนเพียบ งานนี้เลยต้องมีการเพ้นท์เป็นที่ระลึกตอบแทนให้เจ้าภาพซะหน่อย.. เลอะเทอะกันไป
 
 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งผู้สนับสนุนหลักของงาน เครื่องดื่มยี่ห้อBOH (ผมอ่านว่า"โบ๊ะ!") เป็นชาผสมน้ำผึ่ง ได้มาเป็นแพ็ค! กินกันแทนน้ำทีเดียว แย่นิดนึงตรงมันไม่เย็น!
 
 
 
สาวๆจากบูธเกมส์ และ พาเหรดสตาร์วอร์ส
 
บูธขาประจำของงานแนวนี้ บูธขายของเล่น แต่ถือว่ามีไม่เยอะถ้าเทียบกับงานอื่นๆ
 
 
บริเวณสำหรับโชว์ของเล่นจากนักสะสม แน่นเอี้ยด แทบจะกองกันเป็นภูเขา ทุกชิ้น Not for sale
 
ซื้อเจ้านี่มาแบบไม่คิดเยอะ..เชยได้โล่ห์ทองคำ!
 
 
 
ตามหามานาน ไปพบเจอโดยบังเอิญในร้านขายของเล่นจีนในห้าง!
Ninja Curse Figures ตามหลักแล้วมันคือของเล่นสำเพ็งนี่แหล่ะคับ ไม่ค่อยมีใครรู้มากนัก นี่เป็นผลงานของ chapmei Toys บริษัททำของเล่นราคาถูกของฮ่องกง มักจะทำของเล่นแนว PlaySet โดยอิงอิทธิพลจากแอ็กชั่นฟิกเกอร์ยุค70-80 (บางตัวก็ก็อบมา!) ระยะหลังบริษัทนี้ผลิตผลงานเยอะขึ้น ผลงานมีคุณภาพมากขึ้น ทำให้เกิดเป็นกระแสกับนักสะสมบ้างเหมือนกัน (โดยเฉพาะแดนฝรั่งจะชอบมากๆเพราะราคาถูก และได้อารมณ์วินเทจ) มีขายในบ้านเราบ้างเหมือนกัน ตามโลตัส, บิ๊กซี, สำเพ็ง (อย่างหลังนี่มีก็อปกันกระจุย- แปลกๆมะ ก๊อปปี้ของก๊อปอีกที.. อีกเดี๋ยวคงมีก็อปของก็อปของก็อปของก๊อป.. งงแล้ว! จบ!)
*เจ้านี่มีลูกเล่นเปลี่ยนหัว,ถอดเกราะ,และประกอบเป็น 4 แขนได้! วู้วว โดนใจเนิร์ดดี้!
 
 
มาครั้งนี้มีโอกาสพิเศษ ได้เยี่ยมชมสตูดิโอของToy Minister (เจ้าของDweey) ถือว่าเป็นออฟฟิศที่สวยมากๆ ให้อารมณ์แกลลอรี่งาน Art Exhibition ทีเดียว
 
ผลงานจากดีไซเนอร์สาวชาวมาเลเซีย Lisa Lee
 
 
เจอเจ้านี่ ชอบจิงๆ-หยิบเล่นแบบไม่ถาม,ไม่แคร์สื่อ
 
เจ้าบ้านดูแลได้อย่างน่าประทับใจสุดซึ้ง- อันนี้ร้านอาหารแบบLocalใกล้ๆออฟฟิศ
 
อาหารมาเลเซีย- ปกติผมเป็นคนกินยากส์! มักมีปัญหากะอาหารมาเลเซียเสมอๆ แต่เจ้านี้ถือว่าใช้ได้


สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณผู้จัดงานและการต้อนรับอย่างน่าประทับใจ (แม้ผมจะทำอะไรเปิ่นๆ-ที่ผมคงจะโดนล้อไปอีกอย่างน้อย 20 ปีแน่ๆ 555) ได้มิตรภาพดีๆและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ใหม่ๆมากมาย ขอบคุณครับ
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet


อิจฉา ฮ่าๆๆsad smile
#8 by ทอม At 2011-10-20 10:20,
Hot!
#7 by Oceansage At 2011-10-08 12:32,
อยากเล่น Dweey
#6 by Sahred Toy At 2011-10-02 22:26,
มาอัพเดทข่าวคราวจากเฮียเป็นระยะๆ
เรากลับมาเริ่มเขียนบล๊อกอีกครั้ง คนเก่าๆหายไปกันเยอะแต่เจอใน FB ทุกวัน ฮ่า ไว้จะแวะมาบ่อยๆนะbig smile big smile Hot!

คิดถุงมว๊ากกก
#5 by (^_^)/nana At 2011-09-30 13:53,
เจ๋งมากHot!
#4 by thinkd At 2011-09-23 22:34,
เจ๋งอ่ะ double wink
#3 by unsieben At 2011-09-23 18:10,
Hot!
#2 by puck At 2011-09-23 16:53,
big smile Hot!
#1 by iQ180 At 2011-09-23 15:57,

ShoutMix chat widget
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...