2008/May/27

สักพักใหญ่ๆแล้ว ที่ผมได้มีโอกาสเขียนคอลัมน์ "Design&Inspiration" ลงหนังสือพิมพ์ BizWeek เดือนละประมาณ 2 ครั้ง พูดถึงแนวคิด&แรงบันดาลใจต่างๆที่พบในงานกราฟฟิกสมัยใหม่ ข้อดีสำหรับการเขียนคอลัมน์แบบนี้ก็คือ .. กระตุ้นร่างกายอันเฉื่อยชาให้ออกไปหาข้อมูลใหม่ๆ พบปะผู้คน และแลกเปลี่ยนข้อมูลมากขึ้น ถ้าใครมีเรื่องเด็ดๆอยากให้รับรู้ร่วมกันเพื่อเป็นไอเดีย ก็ยินดีคับ

แนะนำมาได้ที่ hiphoperz5@hotmail.com หรือระบบฝากข้อความของบล็อกนี้ก็ได้คับ โดยจะลงเครดิตสำหรับผู้แนะนำให้ด้วย (เอ๊ะ เหมือนคนหมดเรื่องเขียนนะเรา 555)

--------------------------------------------------------------------

อันนี้เป็นบทความล่าสุด ของBizWeek ฉบับวันที่23-29 พฤษภาคม 2551

ไคจู สมาคมคนรักสัตว์ประหลาด

ฟังจากชื่อตอนแล้วก็นึกถึงกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานนำเข้าแปลกๆที่เห็นได้ตามสวนจตุจักรยังไงไม่รู้ แต่สมาคมคนรักสัตว์ประหลาดที่จะนำมาให้ชมนี้ นำเสนอแนวคิดทางการออกแบบที่น่าสนใจมากๆโดยเริ่มจากคำที่ไม่น่ามีความเกี่ยวข้องได้เลยอย่าง สัตว์ประหลาด

เด็กผู้ชายแทบทุกยุคสมัย ผมเดาว่า เกือบ 100% จะต้องผ่านการดูหนังฮีโร่ญี่ปุ่น (เรียกแบบชินปากว่า หนังแปลงร่างหรือ หนังหลอกเด็ก,หนังปัญญาอ่อนฯลฯ ตามแต่จินตนาการผู้ปกครอง) ทางทีวีวันหยุดกันมาบ้าง แต่เดิมแล้วหนังจำพวกนี้ผลิตขึ้นเพื่อสอนคุณธรรมแก่เยาวชน และแอบแฝงเรื่องชาตินิยม(ญี่ปุ่น)ไว้เล็กน้อย เพื่อหล่อหลอมให้เด็กๆรักการทำความดี มีสูตรสำเร็จในการดำเนินเรื่องให้ สัตว์ประหลาดที่เป็นตัวแทนของความชั่วร้ายจะต้องถูกทำลายลงเมื่อจบตอน (มีการพูดถึงเรื่องนี้มากจนทำให้หนังฮีโร่สมัยใหม่ทำการแก้ไขพล็อตเรื่องให้แตกต่างไปบ้างแล้ว) เป็นผลให้มีการออกแบบตัดเย็บชุดสัตว์ประหลาดแปลกๆใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในทางการสร้างหนังแล้ว ชุดของสัตว์ประหลาดมีความซับซ้อน, มีเทคนิค/คอนเซปท์, มีความสวยงาม และบางครั้งอาจจะต้องให้ความสำคัญมากกว่าชุดฮีโร่ด้วยซ้ำไป

ไคจู (Kaiju) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นแปลว่า สัตว์ประหลาด ตรงกับคำว่า “Monsterในภาษาอังกฤษ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างของสัตว์ประหลาดตามแต่เรื่องราวทางสังคม วัฒนธรรม แต่ที่ไคจูกลายเป็นคำทับศัพท์และถูกเรียกเป็นภาษาสากลว่า Kaiju แทนที่จะเรียกว่าเป็นมอนสเตอร์ก็เพราะ ไคจูมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทางการออกแบบสูง มีการผสมกลมกลืนทางจินตนาการระหว่าง สัตว์, แมลง และเรื่องเล่าปรัมปราของชาวปลาดิบ ว่ากันว่า แท้จริงผู้ชมยุ่นไม่ได้มีความโกรธเกลียดไคจูที่เป็นสัตว์ร้ายแต่อย่างใด กลับมองว่าเป็นชุดที่สร้างสรรค์ ดูนุ่มนิ่มน่าสวมใส่.. ซะงั้น!

ช่วงปี 2001 บ.Studio Kaiju ในอเมริกา จัดงานการแสดงโชว์ไคจูขึ้นครั้งแรกในชื่อว่า “Kaiju Big Battle ในรูปแบบการต่อสู้สไตล์มวยปล้ำบนเวที ปรากฏว่าไปโดนใจคอมวยปล้ำเมืองฝรั่งอย่างล้นหลาม กับชุดนุ่มนิ่มสุดประหลาด(ใส่ท่ามวยปล้ำแล้วไม่น่าเจ็บ ดูเซฟนักแสดงดี 55), เรื่องราวสุดมันส์ของแต่คาแรกเตอร์ ,เชื้อเชิญดีเจชื่อดังมาเปิดแผ่นประกอบการโชว์สด และการออกแบบเวทีการต่อสู้เป็นบ้านเมืองจำลองให้เหล่าไคจูได้มาถล่มกันยับเยิน !

Kaiju Big Battle โหมการโปรโมทโชว์ ด้วยวีธีหลากหลาย แบบว่า..เอาใจขาอินดี้ทั่วโลก เช่น การทำการ์ตูนคอมมิคสอดรับ สร้างเรื่องราวกับคาแรกเตอร์ที่ใช้โชว์, ออกแบบโปสเตอร์สีสันฉูดฉาดแบบกราฟฟิกตะวันออก, ผลิตสินค้าหลายประเภท แบบจำนวนจำกัดแนวเรโทร-ล้อเลียน และไม่หยุดการสร้างคาแรกเตอร์ไคจูแบบใหม่ๆ ผสมผสานแนวคิดจากศิลปะแนวใหม่ รวมถึงการเปิดให้แฟนๆร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบคาแรกเตอร์ไคจูจากทางเว็บไซท์อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันแนวคิดแบบไคจูได้รับการยอมรับจากกราฟฟิกดีไซเนอร์รุ่นใหม่ระดับโลกไปแล้วอย่าง Tokidoki, Joe Ledbetter, Luke Chueh, Frank Kozik เป็นต้น

คุณล่ะ.. มีสัตว์ประหลาดในใจ แบบของตัวคุณเองแล้วหรือยัง??

ข้อมูลอ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/Kaiju 

http://www.kaiju.com 

http://rotofugi.com 

http://www.kaiju-taro.com/kai-zine/blog/exclusive.html

edit @ 27 May 2008 22:34:26 by CH.Lee

Comment

Comment:

Tweet


#38 by (80.17.38.39|148.251.92.48, 80.17.38.39) At 2014-06-03 11:27,